การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติเป็นเป้าหมายสำคัญของผู้ป่วย เบาหวานทุกราย ซึ่งหลักเกณฑ์ทั่วไปที่บ่งบอกถึงความสามารถในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ได้แก่
- ระดับน้ำตาลในเลือดหลังงดน้ำและอาหารอย่างน้อย 6 ชั่วโมง (Fasting Blood Sugar) ควรอยู่ระหว่าง 90-130 mg%
- ระดับน้ำตาลในเลือดหลังงดน้ำและอาหารอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง ไม่ควรให้สูงกว่า 180 mg%
- ระดับน้ำตาลเฉลี่ยในช่วง 3 เดือน (HbA1C)เป็นตัวบ่งชี้ว่าในระยะเวลาประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมามีการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดดีหรือไม่โดยดูจากระดับน้ำตาล เฉลี่ยซึ่งเป้าหมายไม่ควรจะเกิน 6.5%
การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ จะช่วยในการป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น